ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นแนะโอกาสผปก.ไทย เครื่องประดับผู้ชาย สัตว์เลี้ยง และผู้สูงอายุมาแรงในตลาดญี่ปุ่น

&nbps;&nbps;&nbps;

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ผู้จัดงาน Bangkok Gems & Jewerly Fair หรือ งาน BGJF เชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น บินตรงให้คำปรึกษาแนะผู้ประกอบการไทยรุกช่องทางตลาด เครื่องประดับผู้ชาย หรือ Men’s jewelry เครื่องประดับสำหรับผู้สูงวัย หรือกลุ่ม 60+ และกลุ่มเครื่องประดับสัตว์ เลี้ยงซึ่งกำลังมาแรงในญี่ปุ่น

นายยูอิจิ มาเอะทานิ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการพัฒนาสินค้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศได้เชิญเป็นที่ปรึกษาเพื่อแนะโอกาสผู้ประกอบการไทยรุกตลาดญี่ปุ่น เผยมุมมองตลาด อัญมณีไทยในญี่ปุ่นยังคงสดใส พร้อมชี้ปัจจุบันตลาดแฟชั่นเครื่องประดับและอัญมณีสำหรับผู้ชายมีการเติบโต อย่างมากในตลาดญี่ปุ่น เนื่องจากผู้ชายญี่ปุ่นให้ความสำคัญและมีรสนิยมในการแต่งตัวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยในขณะนี้ สำหรับผู้ชายที่ให้ความสำคัญและสนใจในการแต่งตัวของชาวญี่ปุ่นอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 35-50 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูง จัดอยู่ในกลุ่มไฮเอนด์ และนับเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดของประชากรชาวญี่ปุ่น โดยมีรายได้ขั้นต่ำประมาณ 10 ล้านเยนต่อคนต่อปี หรือ 3 ล้านบาทต่อคนต่อปี มีพฤติกรรมชื่นชอบการแต่งตัว นิยมซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนม นาฬิกาหรู เป็นต้น

หลังจาก มาเอะทานิ ได้ให้คำปรึกษาในคำแนะนำในการพัฒนาสินค้าในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ผ่านมา ปัจจุบันผู้ประกอบการไทย ได้ประสบความสำเร็จในการเจาะตลาดอัญมณีและ เครื่องประดับชายในประเทศญี่ปุ่น โดย บริษัท Better Arts ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเครื่องประดับผู้ชาย ได้ใช้กลยุทธ์การใช้เซเลบรีตี้ดารานายแบบญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง สวมใส่เครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์ของตน

นอกจากตลาดเครื่องประดับผู้ชายที่กำลังเติบโตแล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มานานก่อนประเทศไทย ปัจจุบันจากประชากรญี่ปุ่น 127 ล้านคน เป็นผู้สูงวัย อายุ 65 ขึ้นไป ถึง 32 ล้านคน คิดเป็นหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งหมด ขณะที่ผู้สูงวัยที่อายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนถึง 40 ล้าน หรือหนึ่งในสามของประชากรทั้งหมด ดังนั้น การพัฒนาสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับให้ตอบโจทย์ความต้องการผู้สูงวัยในประเทศ ญี่ปุ่น จึงถือเป็นโอกาสทางการค้าที่ผู้ประกอบการไทยไม่ควรมองข้าม อีกตลาดที่มาแรงในญี่ปุ่นเช่นกัน คือตลาดสินค้าเครื่องประดับสำหรับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเกี่ยวเนื่องจากการเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ แนวโน้มประชากรอยู่เป็นโสดเพิ่มมากขึ้น จึงมีความต้องการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้คลายเหงาและ เป็นเพื่อนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นยังให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงของตนเสมือนเป็นสมาชิก ในครอบครัว ดังนั้น จึงมักเลือกซื้อสินค้าและบริการอย่างดีแก่สัตว์เลี้ยง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทำให้ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสัตว์เลี้ยงคุณภาพสูง อาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง ของเล่น รวมถึงเสื้อผ้าและเครื่องประดับต่างๆ นับเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูง

* * * * * * * * *

เผยแพร่ในนาม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยบริษัท ซิลเลเบิล จำกัด ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเผยแพร่ข่าวกรุณาติดต่อ คุณสมคิด เจริญศักดิ์ โทร. 0 2254 6895/08 4147 7575 คุณพรไพริณ สุริยา โทร. 061 989 2214 โทรสาร. 0 2255 4468 อีเมล pr.syllable@gmail.com

(6) items
Items 6