Logo Logo Logo Logo


English version click Here

Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 60 จบสวย! คูหา Country Pavilion คึกคัก ด้านผู้ประกอบการไทยปลื้ม มูลค่าซื้อขายร่วม 2 พันล้านบาท


     งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 60 ปิดม่านอย่างสวยงาม ยอดผู้เข้าร่วมงานต่างชาติร่วมจัดแสดงในโซน Country Pavilion คึกคักกว่าทุกครั้ง โดยยอดเพิ่มกว่า 18% ด้านผู้ประกอบการไทยปลื้ม ผู้ซื้อไทย-เทศหลั่งไหลเข้าเจรจาธุรกิจและซื้อสินค้าภายในงานกว่า 16,000 ราย สร้างมูลค่าการสั่งซื้อภายในงานสูงเกือบ 2 พันล้านบาท


     งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 60 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ผู้จัดงาน ดึงผู้ประกอบการจากทั้งในและต่างประเทศกว่า 900 บริษัท ร่วมจัดแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับและบริการที่เกี่ยวเนื่องต่อสายตานักธุรกิจและผู้นำเข้าจากทั่วโลก กว่า 2,200 คูหา


     นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “การจัดงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 60 ประสบความสำเร็จตรงตามเป้าหมาย โดยนอกจากผู้ประกอบการไทยซึ่งเข้าร่วมจัดแสดงทั้งสิ้น 659 บริษัท รวม 1,897 คูหา งานในครั้งนี้ ยังมีผู้ประกอบการจากต่างประเทศร่วมจัดแสดงในโซน Country Pavilion คับคั่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา อาทิ คูหาจากฮ่องกง ญี่ปุ่น ตุรกี โปแลนด์ ไต้หวัน สิงคโปร์ กัมพูชา ศรีลังกา และแอฟริกาใต้ เป็นต้น โดยคิดเป็นอัตราขยายตัวกว่า 18% เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดงาน ครั้งที่ 59 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ งานในครั้งนี้ สร้างมูลค่าการสั่งซื้อภายในงานทั้งสิ้น 1,957,919,510 บาท เพิ่มจากงานครั้งที่ผ่านมา 28.94% แบ่งเป็นมูลค่าการสั่งซื้อทันที 319,571,155 บาท ขณะที่คาดการณ์การสั่งซื้อภายใน 1 ปีคิดเป็นมูลค่า 1,638,348,355 บาท”


      “งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ถือเป็นเครื่องมือการตลาดตามยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทย สู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าอัญมณี และเครื่องประดับของโลก โดยการสร้างโอกาสทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และ SMEs รวมไปถึง นักออกแบบที่มีศักยภาพ ได้เผยแพร่ผลงานต่อกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ อันจะช่วยเพิ่มโอกาส ในการ สร้างรายได้ ขยายธุรกิจ รวมถึงเพิ่มมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศอีกด้วย ซึ่งในปี 2559 ไทยเป็นผู้ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับอันดับ 10 ของโลก”


      เพื่อฉลองครบรอบการจัดงานครั้งที่ 60 คณะผู้จัดงานฯ ยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นประธานในพิธีเปิด และทรงเสด็จตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการแสดง พระอัจฉริยภาพด้านการออกแบบเครื่องประดับแบรนด์ SIRIVANNAVARI พร้อมเสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการ สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับภายในงาน


      “นอกจากจะเป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์และศักยภาพของประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางการผลิตและการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลกแล้ว Bangkok Gems & Jewelry ยังรวบรวมเทรนด์อัญมณีและเครื่องประดับรวมถึงแนวโน้มตลาดเครื่องประดับที่กำลังมาแรง โดยเฉพาะตลาด Niche Market ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้คัดสรรสินค้าของผู้ประกอบการไทยที่มีความโดดเด่นมาจัดแสดงภายในโซน The Niche Showcase และผู้ประกอบการ SMEs ที่มีศักยภาพและไม่เคยร่วมเข้าร่วมจัดแสดงมาก่อน ในโซน The New Faces โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มสินค้า ได้แก่ เครื่องประดับสำหรับงานแต่งงานและโอกาสพิเศษ (The Moment) เครื่องประดับสำหรับผู้ชาย (Metro Men) เครื่องประดับแนวความเชื่อและโชคลาง (Spiritual Power) เครื่องประดับที่สะท้อนอัตลักษณ์หัตถศิลป์ไทย (Heritage & Craftsmanship) และกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์และของตกแต่งบ้านซึ่งใช้อัญมณี หินมีค่า หรือโลหะประดับตกแต่ง (Beyond Jewelry)” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว


      นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (GIT) และสถาบันอัญมณีศาสตร์เอเชีย (AIGS) และตึกจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ จัดกิจกรรมอุ่นเครื่องประชาสัมพันธ์ งาน “World Ruby Forum” และพิธีมอบถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมประกาศนียบัตรแก่ผู้ชนะการประกวด The World’s Most Beautiful Ruby Contest ซึ่งแบ่งการประกวดเป็น 2 หมวด ได้แก่ หมวดทับทิมที่ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ และหมวดทับทิมที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการเผาแบบดั้งเดิม


     ภายในงาน ยังมีกิจกรรมสัมมนาโดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (New Academy Economy) ในหัวข้อที่น่าสนใจจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ ในหัวข้อหลากหลาย ทั้งด้านวัตถุดิบ เทรนด์เครื่องประดับ และการตรวจสอบอัญมณี อาทิ Jewelry Design and Market Trend in Japan, เครื่องประดับเงินในตลาดยุโรป, Let’s Know Diamond Standard, Digital Marketing Equipment, Hallmark, เทคนิคการส่งออกอัญมณีเข้าตลาดยุโรป และบริการทดสอบอัญมณีและเครื่องประดับภายในงาน โดยสถาบัน GIT และสถาบันชั้นนำ เป็นต้น

      งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 61 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2561 ณ อาคาร ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้ประกอบการที่สนใจจองพื้นที่แสดงสินค้า สามารถชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.bkkgems.com หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169
(6) items
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
Items 6
Subtotal 2.150