Logo Logo Logo Logo


English version click Here

สถาบัน GIT จับมือ DITP และ AIGS จัดแสดงสุดยอด “ทับทิม” จากทุกมุมโลก มูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านบาท ในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 60


     เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลก และเริ่มต้นประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้โครงการ World Ruby Forum ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สถาบันอัญมณีศาสตร์เอเชีย (AIGS) และตึกจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ จัดกิจกรรมอุ่นเครื่องประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าวขึ้น ตั้งแต่งานบางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 59 ซึ่งมีผู้สนใจส่งทับทิมเข้าประกวดจำนวน 32 เม็ด และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้สนใจทั่วโลก GIT และหน่วยงานพันธมิตร จึงจัดการประกวดทับทิมอีกครั้ง ในโครงการ “The World Most Beautiful Ruby Awards” และนำทับทิมที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ในงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 60 บริเวณด้านหน้าฮอลล์ 2 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี


     นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า “GIT ได้ผนึกกำลังกับพันธมิตร อาทิ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตึกจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ (JTC) สถาบันอัญมณีศาสตร์เอเชีย (AIGS) และ the Association of Gemmology for France (AFG) จัดตั้งโครงการ World Ruby Forum ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และสร้างให้เกิดการรับรู้ และเข้าใจ เกี่ยวกับทับทิมที่ถูกต้อง และตระหนักถึงคุณค่าและความงามของทับทิม ซึ่งถือได้ว่าเป็น “ราชา” แห่งอัญมณี และยังเป็นอัญมณีที่เป็นจุดแข็งในอุตสาหกรรมพลอยสีของไทย ให้ชาวโลกได้รับทราบ ซึ่งจะมีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดการค้าอัญมณีที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีของโลก”


     The World Most Beautiful Ruby Contest จัดขึ้นเพื่อค้นหาทับทิมที่สวยที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนทับทิมจากผู้ประกอบการชั้นนำทั่วโลก รวมทั้งผู้ที่สนใจส่งทับทิมที่สวยที่สุดเข้าร่วมประกวด โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ นางวิลาวัณย์ อติชาติ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานพลอยสี ของ GIT นายชวลิต ซาลวาลา ผู้เชี่ยวชาญด้านพลอยสีของโลกและประธานกรรมการบริษัท ไทยแลปปิดดารี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ Mr. Victor Tuzlukov แชมป์โลกการออกแบบเจียระไนอัญมณี ร่วมด้วย Ms. Gail Brett Levine, Executive Director จาก National Association of National Appraiser สหรัฐอเมริกา Mr. George Shen, Director of California Gemological Institute (A division of Edgewood College of California) และ Mrs. Winny Chen, Chairman of Guangdong Shining House บริษัทผู้ผลิตเครื่องประดับสัญชาติจีนขนาดใหญ่ เป็นกรรมการตัดสิน เพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงคุณค่าและความงามของทับทิม ผ่านความเชี่ยวชาญจากผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก เข้าร่วมคัดเลือกทับทิมที่สวยที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก ณ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา


     สำหรับการประกวดในครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่ ทับทิมที่ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ และทับทิมที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการเผาแบบดั้งเดิม น้ำหนัก 3-5 กะรัต, 5-10 กะรัต, และ 10 กะรัตขึ้นไป โดย ผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมประกาศนียบัตร ซึ่งผลการตัดสินผู้ชนะการประกวด มีดังนี้ หมวดทับทิมที่ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (1) ทับทิมน้ำหนัก 3 -5 กะรัต บริษัท วีระศักดิ์ เจมส์ จำกัด (2) ทับทิมน้ำหนัก 5.01 - 10 กะรัต บริษัท เจมส์บุรี จำกัด (3) ทับทิมน้ำหนักมากกว่า 10 กะรัต บริษัท เค.วี. เจมส์ จำกัด หมวดทับทิมที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการเผาแบบดั้งเดิม (4) ทับทิมน้ำหนัก 3 - 5 กะรัต บริษัท พรีเมียร์ เจมส์ จำกัด (5) ทับทิมน้ำหนัก 5.01 - 10 กะรัต Jack Abraham และ (6) ทับทิมน้ำหนักมากกว่า 10 กะรัต บริษัท วีระศักดิ์ เจมส์ จำกัด     Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 60 จัดถึงวันที่ 10 กันยายน 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com


(6) items
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
  • 3
Items 6
Subtotal 2.150